Nữ hoàng cảnh nóng xé rào với vai góa phụ “đau điên dại”

Jeon Do Yeon vốn được coi là nữ hoàng cảnh nóng nhưng trong Secret Sunshine lại rất khác.

Secret Sunshine (Bí mật ánh dương) là một bộ phim điện ảnh nổi tiếng của Hàn Quốc năm 2007. Phim xếp trong Top 100 bộ phim điện ảnh xuất sắc nhất châu Á do ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Busan bình chọn.

 Nữ hoàng cảnh nóng xé rào với vai góa phụ "đau điên dại" - 1

Hai diễn viên chính Jeon Do Yeon và Song Kang Ho nổi tiếng từ sau Secret Sunshine

Cuộc đời bi kịch của một góa phụ mất con

Đạo diễn Lee Chang Dong đã viết nên câu chuyện nhiều éo le về cuộc đời của người phụ nữ Shin Ae (Jeon Do Yeon đảm nhận). Sau khi chồng qua đời, cô đến làng Miryang – quê hương của chồng – để sinh sống cùng cậu con trai Jun.

Hoàn cảnh của một góa phụ khiến Shin Ae càng khao khát tình yêu. Cô bắt đầu một cuộc sống mới với việc mở lớp dạy đàn để phần nào khỏa lấp ước mơ còn dang dở là trở thành nhà dương cầm. Một ngày nọ, bi kịch lại đổ xuống khi con trai cô bị bắt cóc.

Dù đưa tiền chuộc, cậu bé Jun vẫn bị giết. Trong hành trình chống chọi với cuộc sống nghiệt ngã, Shin Ae may mắn có người đàn ông Jong Chan (Song Kang Ho) bên cạnh. Dù hai người có hoàn cảnh xuất thân khác nhau nhưng họ nhận ra sự đồng điệu trong tâm hồn.

Kịch bản phim dựa trên truyện ngắn The Stoy of a Bug của Lee Cheong Jun, tập trung vào nỗi đau tưởng như điên dại của một người phụ nữ có số phận bi kịch.

Nửa đầu phim trong sáng và ngọt ngào như một bầu trời đầy nắng sau cơn mưa. Khi Shin Ae chấp nhận số phận của một người góa phụ, cô muốn bắt đầu lại tại chính mảnh đất ghi nhiều dấu ấn với người chồng quá cố, cũng là để thực hiện ước mơ của người chồng cô yêu thương.

Nửa sau của phim lại ngập tràn những đau đớn và tiếng hét. Shin Ae tới hiện trường để nhận xác con trai dù cô đã cố gom góp tiền chuộc. Nỗi đau quá lớn khiến Shin Ae không thể khóc nổi trong đám tang của con. Cô chấp nhận những lời ruồng rẫy của bà nội Jun. Chỉ đến khi còn lại một mình, Shin Ae mới trở thành một người mất tâm trí. Nhiều lúc cô gào thét và tưởng như con trai chỉ đang chơi trốn tìm.

 Nữ hoàng cảnh nóng xé rào với vai góa phụ "đau điên dại" - 2

Nỗi đau của người góa phụ mất con được Jeon Do Yeon diễn xuất xuất sắc.

Hình tượng người góa phụ chung thủy, yêu thương và giàu đức hy sinh khiến người xem rơi nước mắt. Những lần Shin Ae nuốt nước mắt vào trong là những lần khiến khán giả không thể cầm lòng.  Cô chọn từ bỏ Seoul xa hoa để về làng quê Miryang sinh sống, như một cách trốn chạy nỗi đau. Shin Ae thừa nhận, cô thích sống ở Miryang vì ở đây không ai biết cô.

Những người dân tại nơi Shin Ae chuyển đến có hai luồng cư xử với cô. Một số phụ nữ chê bai, xa lánh, coi Shin Ae là một người không bình thường. Số còn lại, rất ít, tỏ ra quan tâm tới cô, trong đó có Jong Chan (Song Kang Ho thủ vai). Anh lặng lẽ dõi theo mọi hoạt động của cô bằng tình yêu thầm lặng.

Chính tình yêu ngọt ngào ấy giúp Secret Sunshine không mang tính bi lụy dù có rất nhiều nỗi buồn bủa vây lấy cuộc đời nhân vật nữ chính.

Phá bỏ hình tượng “nữ hoàng cảnh nóng”

 Nữ hoàng cảnh nóng xé rào với vai góa phụ "đau điên dại" - 3

Jeon Do Yeon diễn sâu nội tâm của nhân vật trong Secret Sunshine

Jeon Do Yeon đã trở thành Ảnh hậu Cannes 2007 với vai nữ chính trong phim Bí mật ánh dương. Cô là trường hợp diễn viên Hàn đầu tiên được một liên hoan phim quốc tế lớn như Cannes vinh danh ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Trước đó, Jeon Do Yeon nhiều lần đóng những cảnh nóng trong Happy End – phim người lớn đầu tiên trong sự nghiệp của Jeon. Với các cảnh “yêu” cuồng nhiệt trên màn ảnh, nữ diễn viên họ Jeon được coi là nghệ sĩ nữ cởi mở nhất với phim nóng.

Sau thành công của Bí mật ánh dương, cô tiếp tục hóa thân vào nhiều nhân vật phức tạp và khẳng định ngôi vị nữ hoàng phim 19+ tại xứ Kim chi. Tuy nhiên, vai diễn người góa phụ Shin Ae là một lần hoàn toàn khác biệt. Nếu như khán giả chỉ nhớ đến Jeon Do Yeon với biệt danh “người đẹp cảnh nóng” thì vai Shin Ae lại không hề có những cảnh khoe thân.

Bi kịch cộng với khao khát tình yêu khiến Shin Ae chấp nhận “yêu” một người đàn ông lạ. Ngay trong cảnh quay này cũng không có bất cứ yếu tố lộ da thịt nào. Cảnh nóng duy nhất trong phim được đưa vào để nhấn mạnh thêm nỗi đau và bất lực của Shin Ae.

 Nữ hoàng cảnh nóng xé rào với vai góa phụ "đau điên dại" - 4

Cảnh nóng duy nhất trong Secret Sunshine chỉ để khắc họa thêm nỗi đau và sự bất lực của Shin Ae

Jeon Do Yeon đóng Bí mật ánh dương trước khi kết hôn. Cô từng thú nhận rất mệt mỏi giống như phải vào vai một người mẹ giả. Khi quay bộ phim này, lần đầu tiên cô không thể nắm được cảm xúc để bước vào cảnh quay. Nhưng cô vẫn chọn vai Shin Ae vì tin tưởng vào đạo diễn hơn là kịch bản. Điều này được Jeon Do Yeon lặp lại với chính quyết định trong The Housemaid (Người hầu gái).

Với Jeon Do Yeon, cô luôn tôn trọng ý kiến của đạo diễn và làm chính xác những chỉ đạo của cấp trên. Nhưng bắt tay vào Bí mật ánh dương, mọi thứ lại đi ngược lại cách làm việc cố hữu của Jeon Do Yeon. Đạo diễn Lee Chang Dong chỉ đưa ra một yêu cầu duy nhất: Hãy làm như cách cô cảm thấy. Điều đó khiến nữ diễn viên trẻ có đôi chút thất vọng và chán chường. “À, thì ra đạo diễn cũng không biết hết toàn bộ” – cô tự nhủ.

Nhưng kết quả đã mang đến bất ngờ. Shin Ae là vai diễn tốt nhất của Jeon Do Yeon.

Share Button