Blog thiết kế in ấn

5 mẹo chụp ảnh đen trắng (Black & White)

Ảnh đơn sắc, đặc biệt là ảnh trắng đen luôn có giá trị vĩnh cửu bởi tính nghệ thuật và cảm xúc của nó đem lại. Chúng ta dễ dàng có một tấm ảnh đen trắng hơn là những tấm ảnh màu, vì khi có màu sắc ta cũng phải cân nhắc nhiều hơn về sự cân bằng, cảm xúc của màu sắc v.v.

Gray Scale – Giải màu xám là loạt màu phát triển giữa màu đen và màu trắng và độ sâu của màu xám. Vì vậy khi nói Gray Scale bạn hiểu là chúng ta đang nói tới cách đo tone màu xám. Sau đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn hiểu cách chụp Black & White

1. Sử dụng RAW

Nếu bạn có may mắn có thể lưu file RAW thì hãy thực hiện ngay. Nó mở ra rất nhiều khả năng và giúp bạn quản lý hình ảnh nhìn thấy.

Mặt tiêu cực của file RAW là nó cần xử lý sau. Nếu bạn sử dụng RAW, máy tính của bạn, hay là máy ảnh của bạn sẽ tiến hành xử lý vào tạo ra ảnh từ đó. Bạn có thể dùng Adobe Photoshop để xử lý file RAW.

Nếu Camera của bạn không có chức năng này, cũng đừng lo lắng. Tiếp tục theo dõi bài này và bạn sẽ thấy còn rất nhiều cách để có 1 tấm ảnh trắng đen đẹp.

 

2. Họa tiết và chất liệu.

Nhiều họa tiết và các chất liệu sẽ giúp tấm ảnh trở nên tuyệt vời hơn.

Các họa tiết là sự tuyệt vời trong ảnh trắng đen và màu sắc có thể làm chúng mất sự chú ý. Vậy nếu bạn muốn chụp cảnh nào đó và tập chung vào các họa tiết, hãy chọn tone màu đen trắng thay vì dùng màu.

3. Tương phản

Với sự trợ giúp của ánh sáng bạn có thể có được sự tương phản tốt. Tương phản sẽ mang lại sự khác biệt trong nhiếp ảnh.

Sự tương phản bằng cách chụp ngược sáng , bạn có thể nhìn thấy những điều bạn chưa từng thấy trước đây.

4. ISO

Trong nhiếp ảnh, ISO là một số đại diện cho độ nhạy của cảm biến hình ảnh, số ISO càng cào thì bộ cảm biến càng nhạy. Chỉnh ISO cao giúp bạn chụp những tấm ảnh trong môi trường thiếu sáng, mà không cần sử dụng Flash.

Với ảnh trắng đen, hãy sử dụng ISO thấp. Khi bạn sử dụng ISO cao sẽ xuất hiện noise (những chấm đen trên tấm ảnh). Noise trong nhiếp ảnh giống như “sạn” trong phim, khiến bộ phim không được mịn như mong muốn. ISO cao trong ảnh đen trắng khiến những chấm đen làm bạn khó chịu. Vì vậy sự mờ ảo thực sự tuyệt vời cho ảnh trắng đen.

5. Đối tượng

Nhiếp ảnh trắng đen cơ bản có thể đem lại một cái nhìn tốt trong mọi hoàn cảnh.

  • Ảnh đơn sắc thực hiện tốt có thể truyền tải tình cảm vào mỗi tấm ảnh. Chúng có xu hướng đem lại chiều sâu và cho chúng ta cơ hội khám phá đối tượng hay con người rõ ràng hơn với ảnh màu bởi những yếu tố đồ họa mà nó mang lại (chính nhờ sự tương phản tốt). Nó cũng rất tốt cho các tấm ảnh trừu tượng.
  • Khi chụp ảnh ở những không gian rộng lớn như phong cảnh hay, rừng cây. Chắc chắn rằng không để những tone màu giống nhau chạy suốt bức ảnh của bạn, nó sẽ khiến tấm ảnh nhìn rất buồn chán. Những tấm ảnh đen trắng được cho là ấn tượng là để lại một tác động đáng chú ý với người xem.Một cách để thực hiện điều này là tìm kiếm khoảng khắc, như những làn sóng, hay các đám mây bay trên bầu trời. Một thứ gì đó không thật sự ấn tượng trong cuộc sống thực có thể trở thành tuyệt vời khi khoảng khắc của nó được ghi lại bằng máy ảnh.
  • Chụp chỉ một đối tượng là sự lựa chọn thông thường của những người yêu nghệ thuật ảnh đen trắng. Nó cho sự tương phản tốt nhất, ở đây bạn có thể nhấn mạnh ảnh hưởng do các dải màu xám mang lại cho cảm xúc của mỗi người.

Theo Hongkiat

0
  Bài viết liên quan
icons8-exercise-96 chat-active-icon